“บรูไน”เปิดประชุม“อาเซียนซัมมิต”ทางออนไลน์หนองบัว ศาลา

广告位

“บรูไน”เปิดประชุม“อาเซียนซัมมิต”ทางออนไลน์【หนองบัว ศาลา】: สำนักข่าวต่างประเทศรา

หนองบัว ศาลา

“บรูไน”เปิดประชุม“อาเซียนซัมมิต”ทางออนไลน์หนองบัว ศาลาPhoto : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การประชุมสุดยอดผู้นำชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนซัมมิต ประจำปี 2021 (พ.ศ. 2564) ได้เริ่มขึ้นแล้วผ่านระบบออนไลน์ หรือการประชุมทางไกลวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยมีประเทศบรูไน เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ในฐานะประธานอาเซีนแบบหมุนเวียน

รายงานข่าวแจ้งว่า สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน ฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน ตรัสเปิดการประชุม โดยพระองค์ไม่ได้กล่าวถึงเรื่อง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ไม่ได้รับเชิญการเข้าร่วมประชุมสุดยอดในครั้งนี้ โดยพระองค์ตรัสเน้นเรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจของเหล่าชาติสมาชิกอาเซียน ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมกันนี้ พระองค์ยังได้ทรงเรียกร้องให้บรรดาประเทศสมาชิกอาเซียน เดินหน้าอย่างเป็นเอกภาพในการร่วมมือกันต่อสู้กับวิกฤติที่เกิดขึ้นให้ยิ่งๆ ขึ้นกว่าที่ผ่านมา

รายงานข่าวเผยว่า การประชุมอาเซียนซัมมิต ประจำปี 2021 ซึ่งจะมีไปจนถึงวันที่ 28 ต.ค.นี้ ผ่านระบบออนไลน์ หรือวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ เพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ นอกจาก 10 ชาติสมาชิกอาเซียนแล้ว ก็ยังจะมีบรรดาชาติหุ้นส่วนการเจรจาอย่าง สหรัฐฯ จีน รัสเซีย เข้าร่วมประชุมด้วย โดยคาดว่า ประเด็นสำคัญของการหารือ ได้แก่ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และวิกฤติการเมืองในเมียนมา

หนองบัว ศาลา “บรูไน”เปิดประชุม“อาเซียนซัมมิต”ทางออนไลน์

ผู้เขียน: aphelon

แนะนำ

กลับไปด้านบน